สธ.เตือนผู้ปกครอง พาเด็กเล่นเครื่องเล่นตลาดนัด – ห้างสรรพสินค้า ระวังติดโรคมือเท้าปาก แนะหมั่นล้างมือให้เด็ก

สธ.เตือนผู้ปกครอง พาเด็กเล่นเครื่องเล่นตลาดนัด – ห้างสรรพสินค้า ระวังติดโรคมือเท้าปาก แนะหมั่นล้างมือให้เด็ก

 

 

 

กระทรวง สาธารณสุข ห่วงวันหยุดยาว 4 วัน เด็กเสี่ยงติดโรคมือเท้าปาก ย้ำเตือนผู้ปกครองที่พาเด็กเล็กไปเล่นสวนสนุกใน ห้างสรรพสินค้า หรือเครื่องเล่นที่ตลาดนัด แนะหมั่นล้างมือให้เด็ก หลีกเลี่ยงพาเด็กเล็กไปที่แออัด  ทำความสะอาดเครื่องเล่น พร้อมกำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ โรงพยาบาลทุกแห่ง เฝ้าระวังโรคมือเท้าปาก หลังพบผู้ป่วยสะสมตั้งแต่ต้นปีจนถึงขณะนี้กว่า 23,000 ราย ขอความร่วมมือห้างสรรพสินค้า เจ้าของเครื่องเล่นในตลาดนัดทำความสะอาดสถานที่ เครื่องใช้ ของเล่นเด็กทุกวัน 
วันนี้(10 กรกฎาคม 2557)นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับสถานการณ์โรคมือเท้าปาก (Hand Foot Mouth Disease) ว่า ขณะนี้โรคมือเท้าปาก มีแนวโน้มป่วยเพิ่มขึ้น  และอยู่ในช่วงการระบาดเนื่องจากฝนตกชุก อากาศเย็นและชื้น โรคนี้มักพบในเด็กที่อยู่รวมกันมากๆ เชื้อติดต่อกันง่ายจากการสัมผัสและติดไปกับมือ โดยจะพบผู้ป่วยมากในเดือนกรกฎาคม จนถึงช่วงปลายฝนต้นหนาว จากข้อมูลของสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ตั้งแต่ 1 มกราคม – 29 มิถุนายน 2557 ทั่วประเทศพบผู้ป่วยสะสม 23,671 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ผู้ป่วยร้อยละ 80 เป็นเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 3 ปี
นาย แพทย์ณรงค์ กล่าวต่อว่า โรคนี้ส่วนใหญ่พบระบาดในสถานรับเลี้ยงเด็ก โรงเรียนอนุบาล  สถานที่ที่น่าห่วงและเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคนี้ ก็คือ สวนสนุกในห้างสรรพสินค้า เครื่องเล่นบริเวณตลาดนัด เช่นบ้านบอล บ้านลม ซึ่งกำลังได้รับความนิยมอย่างมาก เป็นต้น เนื่องจากผู้ปกครองมักจะพาบุตรหลานไปพักผ่อนหลังเลิกเรียนหรือวันหยุด โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว 4 วันนี้ เด็กที่ไปเล่นเครื่องเล่นดังกล่าว บางรายอาจเริ่มมีอาการป่วยเล็กน้อย มีไข้ต่ำๆ มีตุ่มใสขึ้นที่มือที่ปากเล็กน้อย แต่ไม่ได้หยุดพักที่บ้าน ทำให้โรคแพร่ระบาดได้ง่ายขึ้น 
ทั้ง นี้ได้กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด โรงพยาบาลทุกแห่ง เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด พร้อมกันนี้ขอความร่วมมือพ่อแม่ ผู้ปกครอง ครูพี่เลี้ยงเล็ก เข้มงวด เฝ้าระวังและป้องกันโรคนี้อย่างใกล้ชิด ดูแลเรื่องหลักอนามัยให้ถูกต้อง คือ กินร้อน ช้อนกลาง หมั่นล้างมือ ดูแลความสะอาดของอุปกรณ์เครื่องใช้ ของเล่นเด็กต่างๆ ให้ครูตรวจสุขภาพเด็กนักเรียน โดยเฉพาะที่ ฝ่ามือ ซอกนิ้ว ปาก และที่เท้าทุกเช้า หากหากพบว่าเด็กมีไข้ หรือพบตุ่มใสขึ้นที่มือ เท้า หรือในปาก ขอให้สงสัยและแยกออกจากเด็กปกติ และแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่อยู่ในพื้นที่ หรือโทรปรึกษาสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชั่วโมง
หาก ภายในบ้านมีเด็กป่วยเป็นโรคมือเท้าปาก ขอให้ผู้ปกครองดูแลดังนี้ คือ ให้เด็กนอนพักอยู่ที่บ้าน งดการคลุกคลีกับเด็กอื่น รับประทานอาหารอ่อนๆ หรือไอศกรีม อาการจะค่อยๆดีขึ้น สัญญาณอันตรายที่ผู้ปกครองต้องระวัง ได้แก่ ไข้สูง ไม่ลดลง เด็กซึมลง อาเจียนบ่อยหายใจหอบ และแขนขาอ่อนแรง  หากเด็กป่วยมีอาการที่กล่าวมาต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลทันที นายแพทย์ณรงค์ กล่าว
ด้านนายแพทย์โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ได้ขอความร่วมมือให้ห้างสรรพสินค้า ดำเนินการทำความสะอาดดังนี้ 1.บริเวณศูนย์เครื่องเล่น 2. บริเวณศูนย์อาหาร 3. บริเวณห้องน้ำ และ 4.บริเวณที่มีผู้สัมผัสปริมาณมาก เช่น ลูกบิดประตู ราวบันไดเลื่อน ราวบันได  ที่กดลิฟต์ เป็นต้น ส่วนเจ้าของเครื่องเล่นที่ตลาดนัดควรทำความสะอาดเครื่องเล่น ด้วยน้ำสบู่ หรือผงซักฟอก แล้วเช็ดทำความสะอาดภายหลังใช้ทุกครั้ง ช่วยสร้างความปลอดภัยจากโรคมือเท้าปากมาก ขึ้น                                                                      โรค มือเท้าปาก เป็นโรคที่พบได้ทั่วโลก เกิดจากเชื้อไวรัส เอนเทอโรไวรัส (Enterovirus) มีหลายชนิด  เชื้อที่พบบ่อยที่สุดในไทยคือไวรัสคอกซากี ไวรัสเอนเทอโร เชื้อโรคชนิดนี้จะอยู่ในลำไส้ และขับออกมาพร้อมกับอุจจาระ อาเจียน หรือน้ำลายของผู้ป่วย การแพร่เชื้อ ติดต่อกัน เกิดขึ้นค่อนข้างง่ายในช่วงสัปดาห์แรกของการป่วย และแม้อาการทุเลาลงแล้ว ก็ยังอาจแพร่เชื้อได้ เนื่องจากเชื้อจะถูกขับออกมากับอุจจาระได้นานถึง 6 สัปดาห์   
 โรคนี้พบได้ประปรายตลอดปี แต่จะพบมากขึ้นในฤดูฝน เด็กที่ติดเชื้อโรคมือเท้าปาก จะมีไข้ 1-2วัน จากนั้นจะมีตุ่มหรือแผลในปากคล้ายแผลร้อนใน ส่วนใหญ่จะพบที่บริเวณคอหอยหรือใกล้ต่อมทอนซิล อาจลามมาที่ลิ้น กระพุ้งแก้ม ทำให้เด็กเจ็บในปากและคอ ไม่ยอมดูดนม กินอาหารไม่ได้ เด็กที่ป่วย ส่วนใหญ่อาการจะค่อยดีขึ้นเรื่อยๆ และ หายได้เองใน 7 วัน โรคนี้ไม่มีวัคซีนป้องกันและไม่มียารักษาโดยเฉพาะ แพทย์จะให้การดูแลรักษาตามอาการ เพื่อประคับประคองให้ร่างกายฟื้นตัวขึ้น  เช่น การลดไข้ โดยการให้ยาลดไข้ หรือเช็ดตัวบ่อยๆ ด้วยน้ำธรรมดา
 
        *********************** 10 กรกฎาคม 2557
แหล่งข่าวโดย » สำนักสารนิเทศ

You May Also Like

About the Author: Mayong_ness

ไม่ค่อยมีเวลาเข้ามา UPDATE ข่าวสารมากนักน่ะคับ แต่ถ้ามีเรื่องไหนเด็ดๆโดนๆจะรีบเอามาให้อ่านกัน หรือวันไหนที่ว่างๆ จะมาเขียนบทความที่ คิดว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับชาวไอทีสาสุขให้ได้อ่านกันนะคับผม