กองทุนบำนาญชราภาพ เสี่ยงล้มละลาย

กองทุนบำนาญชราภาพ เสี่ยงล้มละลาย

images

เรื่องโดย Nation TV
วันที่ 16 มิถุนายน 2557 11:53 น.21,671 views

หลังจากที่รองเลขาธิการสำนักงานประกัน สังคม หรือ สปส. ออกมาบอกว่าในอนาคตกองทุนบำนาญชราภาพอาจจะเสี่ยงล้มละลาย เป็นเพราะอะไร แรงงานที่จ่ายเงินประกันสังคมทุกเดือนจะคิดเห็นอย่างไร ติดตามได้จากรายงานคุณขวัญเรียม แก้วสุวรรณ

ปี นี้เป็นปีแรกที่สำนักงานประกันสังคม เริ่มจ่ายเงินบำนาญชราภาพคู่กับเงินบำเหน็จชราภาพ ทำให้เงินไหลออกจากกองทุนประกันสังคมจำนวนมาก ?และจำนวนเงินที่ไหลออกจะเพิ่มขึ้นทุกปี
 
แม้ กองทุนประกันสังคมจะมีเงินสะสมกว่า 1ล้านล้านบาท แต่วันนี้กองทุนกำลังถูกสั่นคลอนจากการจ่ายบำนาญชราภาพให้กับผู้ประกันตนวัย เกษียญ แม้จะปีแรกแต่ก็มีเงินไหลออกกว่า 4,000 ล้าน และเชื่อว่าในปีที่20จะมีเงินไหลออกถึง4แสนล้านบาทกระทั่งขึ้นปีที่21 กองทุนจะติดลบทันทีหากไม่มีมาตรการแก้ไข
วิไลวรรณ แซ่เตีย ในฐานะผู้ประกันตนที่ใกล้เกษียณได้แสดงความเป็นห่วงถึงความมั่นคงของกองทุน ในระยะยาว ขณะที่นักวิชาการแรงงานอย่าง ดร.แล ดิลกวิทยรัตน์ ก็มองเช่นกันว่า ถ้าปล่อยให้กองทุนประกันสังคม มีปัญหาทางการเงิน จะทำให้ผู้ประกันตนเดือดร้อน จึงควรหาทางแก้ไข
 
ขณะ ที่ผู้บริหารสำนักงานประกันสังคมเห็นถึงปัญหาเงินไหลออกจากการจ่ายบำนาญ ชราภาพ และพยายามหาแนวทางป้องกันปัญหากองทุนล้มละลายจึงเสนอ 4 แนวทางแก้ปัญหา โดย หนึ่งปรับเพิ่มเงินสมทบผู้ประกันตน 1เปอร์เซ็นต์ ทุก3ปี ?สองขยายอายุเกษียณเป็น 62 ปี ?สามเพิ่มระยะเวลาจ่ายเงินสมทบจาก15ปีเป็น 20 ปี?
 
ส่วน สี่ ปรับการคำนวณจ่ายเงินบำนาญชราภาพใหม่ ?แนวทางที่ห้าผสมระหว่างการเพิ่มเงินสมทบกับเพิ่มระยะเวลาการจ่ายเงิน และแนวทางที่6ใช้ทุกมาตรการพร้อมๆ
 
ข้อ เสนอทั้ง 4 แนวทางยังเป็นเพียงแนวคิดที่สำนักงานประกันสังคมจะนำมาใช้เพื่อป้องกันกอง ทุนล้มละลาย แต่แนวทางทั้งหมดจะนำไปสู่การปฏิบัติได้ต้องร่วมรับฟัง
ความเห็นของผู้ประกันตนที่มีกว่าล้านคนก่อน ?

You May Also Like

About the Author: Mayong_ness

ไม่ค่อยมีเวลาเข้ามา UPDATE ข่าวสารมากนักน่ะคับ แต่ถ้ามีเรื่องไหนเด็ดๆโดนๆจะรีบเอามาให้อ่านกัน หรือวันไหนที่ว่างๆ จะมาเขียนบทความที่ คิดว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับชาวไอทีสาสุขให้ได้อ่านกันนะคับผม