ลายมือหมออ่านยากส่งผลกระทบต่อคนไข้

เวลาไปพบแพทย์ เชื่อว่าหลายคนคงประสบปัญหาเหมือนกัน นั่นคือ อ่านลายมือหมอไม่ออก และฟังศัพท์ทางการแพทย์ที่หมอพูดไม่รู้เรื่อง

 

เรื่องนี้อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่หากไม่เกิดผลกระทบกับคนไข้ บางคนร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตตามมา

วิกตอเรีย แฮร์ริสัน ช่างผมฝึกหัดวัย 17 ปีเข้ารับการผ่าตัดไส้ติ่งที่โรงพยาบาลกลางเคทเทอริงในปี 2555 แต่กลับเลือดออกจนเสียชีวิตอย่างช้า ๆ เนื่องจากพยาบาลอ่านลายมือของแพทย์ที่ทำการผ่าตัดให้เธอไม่ออก

หลังเกิดเรื่องนี้ เอ็นเอชเอส ทรัสต์ ซึ่งเป็นกลุ่มสอดส่องด้านสุขภาพอนามัยของผู้บริโภคในอังกฤษ ได้เข้าไปตรวจสอบลายมือของแพทย์ตามโรงพยาบาลต่าง ๆ ในเมืองแมนเชสเตอร์แล้วพบว่าเกิดกรณีพยาบาลอ่านใบสั่งต่าง ๆ ที่หมอเขียนมาไม่ออก จึงไม่สามารถทำตามสิ่งที่แพทย์ต้องการได้เยอะมาก แล้วคนไข้ก็กลายเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้ในท้ายที่สุด โดยนางพยาบาลคนหนึ่งได้กล่าวกับเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปตรวจสอบว่า การอ่านลายมือของแพทย์ถือเป็นฝันร้ายของเธอเลยทีเดียว

ข้อมูลจากเอ็นเอชเอสพบว่ามีผู้เสียชีวิต 11 รายในปี 2555 เนื่องจากเจ้าหน้าที่จ่ายยาผิด หรือให้ยาไม่ถูก ส่งผลให้รัฐบาลอังกฤษเริ่มส่งสัญญาณแล้วว่าจะยกเลิกการจ่ายยาด้วยการเขียน โดยจะเปลี่ยนไปใช้ระบบดิจิตอลทั้งหมดภายในปี 2561

 

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

 

You May Also Like

About the Author: Mayong_ness

ไม่ค่อยมีเวลาเข้ามา UPDATE ข่าวสารมากนักน่ะคับ แต่ถ้ามีเรื่องไหนเด็ดๆโดนๆจะรีบเอามาให้อ่านกัน หรือวันไหนที่ว่างๆ จะมาเขียนบทความที่ คิดว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับชาวไอทีสาสุขให้ได้อ่านกันนะคับผม