สสจ.เชียงใหม่เตือนประชาชนเก็บเห็ดป่าระวังเห็ดพิษ

 นายไพศาล ธัญ ญาวินิจกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้หลายพื้นที่เริ่มมีฝนตก หลังจากฝนตกก็จะมีเห็ดขึ้นตามธรรมชาติตามป่าเขา จำนวนมาก มีทั้งเห็ดที่กินได้และกินไม่ได้ ซึ่งคือเห็ดพิษ ที่ มี ลักษณะใกล้เคียงกับเห็ดที่กินได้ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดและเก็บมากินจนเป็น อันตรายแก่ชีวิตพบได้ทุกปี
โดยจากรายงานเฝ้าระวังโรคระบาด วิทยาพบว่า มีรายงานผู้ป่วยกินเห็ดพิษจำนวน 43 ราย 98-367
เห็ดพิษที่บริโภคและเกิดปัญหาบ่อย พบว่าอยู่ในกลุ่มสารพิษ 7 กลุ่มซึ่งมีประมาณ 12 ชนิด พิษ มี ทั้ง อันตรายไม่ รุนแรงจนถึง รุนแรง ทำให้เสียชีวิต โดย อาการเจ็บป่วยหลังกินเห็ดพบได้หลายแบบ ขึ้นอยู่กับเห็ดที่กิน เห็ดพิษชนิดรุนแรง และทำให้เสียชีวิตบ่อย ได้แก่ เห็ดระโงกหิน หรือเห็ดไข่ตายซาก ซึ่งจะมีพิษทำลายระบบทางเดินอาหร ตับไต สมอง ระบบเลือด ระบบหายใจ ทำให้เสียชีวิตได้ใน 4-10 ชั่วโมง แม้จะมีการทำให้สุกแล้ว แต่ความเป็นพิษยังมีอยู่ ถ้า พบ ว่า หลัง รับประทานเห็ด แล้ว ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย หัวใจเต้นเร็ว ปวดเกร็งในท้อง300-207 ให้รีบทำให้อาเจียน แล้วพบแพทย์ทันที

You May Also Like

About the Author: Mayong_ness

ไม่ค่อยมีเวลาเข้ามา UPDATE ข่าวสารมากนักน่ะคับ แต่ถ้ามีเรื่องไหนเด็ดๆโดนๆจะรีบเอามาให้อ่านกัน หรือวันไหนที่ว่างๆ จะมาเขียนบทความที่ คิดว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับชาวไอทีสาสุขให้ได้อ่านกันนะคับผม