ลูกจ้างสาธารณสุขโวย! ทำงานฟรี ขณะที่ รพ.ยะลา ยื่นหนี้เงินสวัสดิการแทนค่าจ้าง

      นครศรีธรรมราช – รัฐถังแตก สมาพันธ์ลูกจ้างสาธารณสุขฮึ่ม หลังลูกจ้าง 1.4 แสนส่อวิกฤต โรงพยาบาลไม่มีเงินจ้าง โรงพยาบาลยะลานำร่องที่แรก ทำงานต้องยืมเงินสวัสดิการโรงพยาบาลใช้เลี้ยงครอบครัว
       
       วันนี้ (29 ต.ค.) ที่ จ.นครศรีธรรมราช นายโอสถ สุวรรณเศวต รองประธานสมาพันธ์สมาคมลูกจ้างของรัฐแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาพันธ์ได้ออกแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเพื่อเรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุขเร่งแก้ไขปัญหาสถานะของลูกจ้าง เนื่องจากหลายโรงพยาบาลเริ่มมีปัญหาในการจ่ายเงินเดือน หรือค่าตอบแทนให้แก่ลูกจ้าง โดยแถลงการณ์ดังกล่าวนั้นความว่า
       
       “เนื่องด้วยความเคลื่อนไหวของสมาพันธ์สมาคมลูกจ้างของรัฐแห่งประเทศไทย ได้มีการขับเคลื่อนเพื่อปกป้องสิทธิของลูกจ้างกระทรวงสาธารณสุขมาโดยตลอด โดยเฉพาะในเรื่องค่าตอบแทนของลูกจ้างตามสิทธิที่พึงมีพึงได้ แต่ล่าสุดนั้น ได้เกิดเหตุการณ์โรงพยาบาลยะลาไม่มีเงินสำหรับจ่ายเงินเดือนให้แก่ลูกจ้างแล้ว โดยลูกจ้างต้องทำสัญญาการยืมเงินกับโรงพยาบาล ทำให้ลูกจ้างตกเป็นลูกหนี้ของโรงพยาบาล ทั้งที่ต้องปฏิบัติงานในโรงพยาบาลโดยไม่มีค่าตอบแทน หรือเงินเดือน แต่กลายเป็นว่าลูกจ้างทำงานในโรงพยาบาลแล้วต้องยืมเงินของโรงพยาบาลมาใช้เลี้ยงชีวิต และครอบครัว และหากไม่ทำสัญญายืมเงินจะส่งผลให้ลูกจ้างไม่ได้รับค่าจ้างประจำเดือนตุลาคม 2556”

       สมาพันธ์สมาคมลูกจ้างของรัฐแห่งประเทศไทย เห็นว่าเหตุการณ์นี้สะท้อนถึงความล้มเหลวของกระทรวงสาธารณสุข ในการดูแลลูกจ้างในระบบงานการดูแลผู้ป่วย และยิ่งจะส่งผลให้คุณภาพของการดูแลผู้ป่วยนั้นตกต่ำลงไปอีก หากกระทรวงสาธารณสุข ยังคงปล่อยให้เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นต่อไป สมาพันธ์สมาคมลูกจ้างของรัฐแห่งประเทศไทย มีความจำเป็นที่จะต้องเคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในเร็วๆ นี้ เพื่อปกป้องสิทธิของลูกจ้างในกระทรวงสาธารณสุขที่มีอยู่กว่า 140,000 คน กระจายอยู่ตามโรงพยาบาลต่างๆ ทั่วประเทศ จึงขอให้ลูกจ้างที่ถูกละเมิดสิทธิที่พึงมีพึงได้ ติดตามข้อมูลข่าวสารเพื่อเตรียมความพร้อมในการเคลื่อนไหวอย่างพร้อมเพรียงกัน
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ล่าสุดนั้น ที่โรงพยาบาลยะลา ได้มีการปิดประกาศตามจุดต่างๆ ของโรงพยาบาล ว่า “ด่วนที่สุด เรียน ลูกจ้างชั่วคราวโรงพยาบาลยะลาทุกท่าน ท่านใดมีความประสงค์ยืมเงินเดือน (ค่าจ้าง) ประจำเดือนตุลาคม 2556 กรุณาเขียน “สัญญาการยืมเงิน” คนละ 1 ฉบับ พร้อมแนบสลิปค่าจ้างประจำเดือนกันยายน 2556 ส่งที่คุณมารีเยาะ ฝ่ายการเงินชั้น 6 ภายในวันที่ 28-29 ตุลาคม 2556 เวลา 09.00-16.30 น. (เท่านั้น) หากไม่มาติดต่อตามวันเวลาดังกล่าวข้างต้น จะไม่ได้รับค่าจ้างประจำเดือนตุลาคม 2556 ฝ่ายการเงินจะไม่รับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น และหมายเหตุว่า ในวันที่ 26-27 ต.ค.56 (เสาร์-อาทิตย์นี้) ขอรับสัญญาการยืมเงินได้ที่ ห้องยาในอายุ และห้องยาในศัลย์ ฝ่ายการเงิน 25 ต.ค.56
       
       นายโอสถ สุวรรณเศวต รองประธานสมาพันธ์สมาคมลูกจ้างของรัฐแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่าการทำสัญญายืมเงินดังกล่าวนั้นลูกจ้างอาจได้รับสิทธิการยืมเพียง 80 เปอร์เซ็นต์ของเงินเดือนเท่านั้น คือ 10,000 บาท จะยืมได้เพียง 8,000 บาท และลูกจ้างต้องทำงานมาทั้งเดือนเพื่อที่จะเป็นหนี้เงินนี้ โดยที่ไม่มีการจ่ายเงินเดือนให้ เงินนี้เป็นเงินสวัสดิการของโรงพยาบาลมีเงินให้ยืมแต่ไม่มีเงินจ่ายลูกจ้าง กระทรวงสาธารณสุขควรเร่งแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน นายโอสถกล่าว

 

 

 

CR : http://www.manager.co.th/South/ViewNews.aspx?NewsID=9560000134961&Html=1

You May Also Like

About the Author: Mayong_ness

ไม่ค่อยมีเวลาเข้ามา UPDATE ข่าวสารมากนักน่ะคับ แต่ถ้ามีเรื่องไหนเด็ดๆโดนๆจะรีบเอามาให้อ่านกัน หรือวันไหนที่ว่างๆ จะมาเขียนบทความที่ คิดว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับชาวไอทีสาสุขให้ได้อ่านกันนะคับผม