Home » รอบรั้ว สาธารณสุข

สช.พบเด็กเมืองโภชนาการเกิน เสี่ยงเป็นหลายโรค

นายพะโยม ชิณวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน(สช.) เปิดเผยว่า ตามที่ สช.ได้ร่วมโครงการ เด็กไทยดูดี มีพลานามัย กับ กระทรวงสาธารณสุข, สำนักงานกองทุนสนับสนุนสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) ปีการศึกษา …

Read More »

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ขยายการตรวจวัคซีนพิษสุนัขบ้าที่ใช้กับสัตว์

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ขยายบริการการตรวจวิเคราะห์คุณภาพความแรงวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่ใช้สำหรับสัตว์ เพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพความแรงของวัคซีนในการป้องกันโรคในสัตว์เลี้ยง ซึ่งส่งผลถึงการป้องกัน…

Read More »

พลเมืองชั้น 2 กระทรวงสาธารณสุข

  เป็นเหมือนอากาศที่ไร้ตัวตน…. ผู้ใหญ่มักไม่ค่อยนึกถึง หากมีการพิจารณาใดๆ ตำแหน่ง…เงินค่าตอบแทนต่างๆ … มักจะไม่ได้รับความสำคัญ เพียงเพราะไม่ใช่วิชาชีพเฉพาะ…. ทุกคนในองค์กร…

Read More »

อย. เผย 54 รายการ ผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย

อย. เผย 54 รายการ ผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย จากการที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้ดำเนินการเฝ้าระวัง ตรวจสอบ และปราบปรามการจำหน่ายผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย อย่างจริงจัง พบว่ายังมีร้านค้าจำหน่ายผลิตภัณ…

Read More »

สสจ.เชียงใหม่เตือนประชาชนเก็บเห็ดป่าระวังเห็ดพิษ

 นายไพศาล ธัญ ญาวินิจกุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้หลายพื้นที่เริ่มมีฝนตก หลังจากฝนตกก็จะมีเห็ดขึ้นตามธรรมชาติตามป่าเขา จำนวนมาก มีทั้งเห็ดที่กินได้และกินไม่ได้ ซึ่งคือเ…

Read More »

บุกทลายแหล่งผลิต/ขายเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผิดกฎหมาย แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ย่านเพชรเกษม

บุกทลายแหล่งผลิต/ขายเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผิดกฎหมาย แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ย่านเพชรเกษม อย. เดินหน้าตรวจสอบผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย ลุยร่วมกับตำรวจ บก.ปคบ. บุกทลายแหล่งผลิตและขาย เครื่องสำอาง …

Read More »

อย. เตือนผู้บริโภค อย่าซื้อยาไซโตเท็ค และยาอาร์ยู 486 ที่ขายผ่านทางเว็บไซต์มาใช้เด็ดขาดอันตราย ทั้งตกเลือด ถึงขั้นตัดมดลูก และอาจถึงแก่ชีวิต

อย. เตือนผู้บริโภค อย่าซื้อยาไซโตเท็ค และยาอาร์ยู 486 ที่ขายผ่านทางเว็บไซต์มาใช้เด็ดขาดอันตราย ทั้งตกเลือด ถึงขั้นตัดมดลูก และอาจถึงแก่ชีวิต   อย. ห่วงใยผู้บริโภค เตือนอย่าหลงเชื่อโฆษณาทางเว็บไซต…

Read More »

เอช 5 เอ็น 6 คร่าชีวิตชาวจีนคาดเหยื่อรายแรกของโลก

ปักกิ่ง-ชายชาวจีนเสียชีวิตจากไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์เอช 5 เอ็น 6 เชื่อเป็นผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้คนแรกของโลก สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อดึกวันอังคาร(6 พ.ค.) อ้างเจ้าหน้าที่สาธารณสุขท้องถิ่นว่า ผลการตรว…

Read More »

มติบอร์ดสปสช.ดีเดย์ 1 ต.ค.57 ยกเลิกสสจ.เป็นสปสช.สาขาจังหวัด

บอร์ด สปสช. ยึดหลักการแยก ผู้ให้บริการและผู้จัดหาบริการสาธารณสุขในระบบหลักประกันสุขภาพออกจากกันตามเจตนารมณ์ พรบ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ  มีมติยกเลิกประกาศปี 2546 ที่ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เป็นสป…

Read More »

ว 385 เรตนี้จริงหรือ…

Read More »

รัฐจ่อเก็บ’ค่าต๋ง’ตปท.เข้าไทยลดภาระค่ารักษานักท่องเที่ยว

“รัฐบาล” เตรียมออกประกาศ เก็บค่าธรรมเนียมชาวต่างชาติเข้าประเทศ เผย อัตราจัดเก็บเข้าประเทศเคาะเกิน 3 วัน 500 บาท แต่หากไม่เกิน 3 วัน เก็บวันละ 30 บาท คาดรายได้เข้าประเทศไม่ต่ำกว่าหมื่นล้าน …

Read More »

สธ.เตือนระวังโรคปอดบวม

กระทรวงสาธารณสุขเตือนผู้สูงอายุ เด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี และผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ระวังป่วยเป็นโรคปอดบวมในช่วงปลายฝนต้นหนาว โดยขณะนี้มีผู้ป่วยโรคนี้ในช่วงฤดูฝนแล้วจำนวน 63,037 คน เสียชีวิต 283 คน และร้อยละ 7…

Read More »

นายกสมาคมผู้ผลิตสีไทยชี้แจงผลกระทบสารตะกั่วในสีทาอาคาร

นายกสมาคมผู้ผลิตสีไทยชี้แจงสีทาน้ำมันอาคารไม่ใช่สาเหตุที่ส่งผลกระทบ ต่อสติปัญญาของเด็กตามที่มูลนิธิบูรณะนิเวศออกมาเปิดเผยข้อมูลก่อนหน้านี้ และเห็นว่าปริมาณค่าสารตะกั่วที่ตรวจพบว่าเกินมาตรฐานนั้น อาจมี…

Read More »

นักวิชาการเศรษฐศาสตร์สาธารณสุข เสนอยุบรวมกองทุนประกันสังคม

  นัก วิชาการเศรษฐศาสตร์สาธารณสุข เสนอยุบรวมกองทุนประกันสังคม และ สปสช.จัดตั้งเป็นกองทุนใหม่ขึ้นมาดูแล ชี้ช่วยลดความเหลื่อมล้ำสิทธิประโยชน์ และความเคลือบแคลงการใช้เงิน ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต        …

Read More »

ข้อคิดก่อนการนำเอาระบบ PACS มาใช้

    ข้อคิดก่อนการนำเอาระบบ PACS มาใช้ PACS : Picture Archiving and Communiaction System ปกรณ์ หอมหวลดี พ.ว.ก.(รังสีเทคนิค), วท.บ.(วิทยาการคอมพิวเตอร์) ข้อคิดก่อนการนำเอาระบบ PACS มาใช้ การนำ…

Read More »

เขตบริการสุขภาพคืออะไร ?

     เมื่อก่อนหากพูดถึงเขตบริการสุขภาพ IT อย่างเราๆคงไม่ค่อยสนใจนัก ถึงจะเป็นเรื่องเก่าแต่หลังจากมีหนังสือชลอการประเมินพนักงานกระทรวงสาธารณสุขออกมาทำให้หลายคนสนใจอยากรู้ว่าเจ้าเขตบริการสุขภาพนี้มันคือ…

Read More »